วิธีทำอาหารอีสาน

อ่อมขี้เหล็กใส่กากหมู
     ส่วนผสม
1.ยอดขี้เหล็กต้ม
2.น้ำยานาง
3.มะเขือพวง
4.ผักชีลาว
5.กากหมู
6.ใบมะกรูดฉีก ตะไคร้หั่น ข่าหั่นแว่น
7.พริกแกง(พริกแห้ง กระชาย หอมแดง เกลือ ตำหยาบๆ)
เครื่องปรุง
น้ำปลาร้า
วิธีทำ
  1.เอาน้ำยานาง พริกแกง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลาร้าใส่ในหม้อ แล้วต้มให้เดือดจ้า
ธรรมดาของน้ำยานางเด้อจ้าที่เป็นฟอง บ่แม่นน้ำยานางบูดได๋จ้า
 
2.พอหม้อเดือดก็ใส่ยอดขี้เหล็กต้ม มะเขือพวง ลงในหม้อจ้า รอให้หม้อเดือดอีกครั้ง
  3.พอหม้อเดือดก็ใส่ผักชีลาว
  4.ตามด้วยกากหมู แล้วคนให้เข้ากัน และปิดเตาได้เลยจ้า

  5.ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยจ้ากินฮ้อนๆ กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็แซบจ้า
อ่อมขี้เหล็กสารพัดประโยชน์จ้า เพราะมีสมุนไพรและสารอาหารเพียบจ้า
แจ่วฮ้อน
เครื่องปรุง...ตอนจะจุ่มจ้า
ผักต่างๆ เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ผักกะหล่ำปลี ต้นหอม คื่นฉ่าย โหรพา ใบชะพู เห็ดฟาง ผักชีฝรั่ง ฯลฯ
หมู หรือเนื้อวัว ปลาหมึก กุ้ง ฯลฯ
วุ้นเส้น

เครื่องปรุงน้ำซุป
-โครงไก่
-พริกชี้ฟ้าแดง
-ตระไคร้
-ใบมะกรูด
-ข่า
-รากผักชี รากผักชีฝรั่ง
-เห็ดหอม

เครื่องปรุงน้ำจ้ิม
-พริกป่น
-ข้าวคั่วป่น
-มะนาว
-น้ำปลา
-ตระไคร้หั่นฝอย
-ใบมะกรูดหั่นฝอย
-ใบฝักชีฝรั่งหั่นฝอย
-น้ำตาลทราย
-น้ำซุป


วิธีหมักหมู
1. หั่นหมูชิ้นบางๆ
2. ใสน้ำตาลทราย เพราะจะทำให้หมูกรอบ
3. ใส่แป้งมันเพราะจะทำให้หมูนุ่ม
4. ซอสหอย
5. ขยำส่วนผสมให้เข้ากัน
6. ตอกไข่ พักใว้ ให้หมูกรอบและนุ่ม

วิธีทำน้ำจิ้ม
1. ละลายน้ำตาลทรายด้วยน้ำซุป ครึ่งถ้วย
2. เติมข้าวคั่ว พริกป่่น น้ำมะนาว น้ำปลา
3. คนให้เข้ากัน ชิมรส
4. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง หั่นฝอยลงไป