ผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ

* ผักติ้วหรือผักแต้ว จะมีรสเปรี้ยว รับประทานกับลาบ จิ้นน้ำพริก รับประทานกับอาหารที่มีรสเผ็ด
* ยอดจิก คล้ายใบหูกวาง รับประทานกับลาบ
* ผักแว่น ขึ้นอยู่ในน้ำ รับประทานกับลาบ ก้อย น้ำพริก
* ผักแขยง ใช้ใส่แกง ดับกลิ่นคาว แกงปลา กินกับส้มตำ
* สายบัวเล็ก มีสีม่วง เส้นเล็ก ใช้จิ้มน้ำพริก
* ผักชีน้ำ คล้ายใบขึ้นฉ่าย แต่ใบจะเล็กกว่า
* ผักแพว ต้นและใบมีกลิ่นหอม ใบอ่อนและกิ่งรับประทานกับลาบ ก้อย
* หน่อไม้รวก คือหน่อไม้ที่ขึ้นตามป่าเขา นำมาเผา แล้วจึงนำไปประกอบอาหาร
* เห็ดป่าต่าง ๆ นิยมนำมาแกง หมก